ปลูกพืชผักสวนครัว ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ณ. โรงเรียนวัดหนองโว้งวิทยา สุโขทัย

รายงานสรุปกิจกรรมปลูกพืชผักสวนครัว
ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง
. โรงเรียนวัดหนองโว้งวิทยา สุโขทัย
วันอังคารที่ 16  กันยายน 2556
..........................................................................

จากที่ สามเณรชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ได้ปลูกืชผักสวนครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น สิ่งที่สามเณรได้รับความรู้จากการปลูกพืชผักสวนครัวในครั้งนี้คือ 
1.ความรู้ (Knowledge) เกี่ยวกับคุณสมบัติ และ ประโยชน์ของพืชผักสวนครัว และรู้ในการนำไป ปรุงเป็นอาหารได้ มีความรู้ร้อย ละ 80
2. การวางแผน(Planing) ในการจัดสรรค์ทรัพยากร ในการปลูก สามเณรวางแผนสามารถวางแผนด้วยการระดมสมอง ร้อยละ 75
3. มีการลงมือทำ คือการ (Do) ขุดลอกหน้าดินและพรวนดินและปลูกพืชผักสวนครัวตามเนื้อที่ ที่เจ้าของโครงการกำหนด ลงมือทำ  ร้อยละ 85
4.มีการตรวจสอบคุณลักษณะ (Check)ของพืชผักสวนครัวที่นำ มาปลูกจนถึงขนาดความยาวที่ได้สัดส่วนสามเณร ตรวจสอบคุณภาพของพืชผักสวนครัว ร้อยละ 80
5. มีการแก้ใข (Act ) เหตุที่คาดไม่ถึง เช่น วัสดุไม่เพียงพอ สามเณรสามารถแก้ใขปัญหาโดยการ ระดมสมอง สามเณรแก้ใขปัญหาได้ด้วยตนเอง ร้อยละ 80
6. ทักษะ  (Skill) สามเณรสามารถ ใช้ทักษะในการปลูกพืชผักสวนครัว ตั้งแต่ขั้นตอนการหาวัสดุ ,ประสานงานกับชาวบ้านเพื่อขอพืชผักสวนครัวกับชาวบ้าน รวมถึงการพรวนดิน และการปลูก สามเณรใช้ทักษะในการปลูกพืชักสวนครัวร้อยละ 85
สรุปผล สามเณรได้รับความรู้จากการปลูกพืชผักสวนครัวในครั้งนี้คิดเป็นร้อยละ 81

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น